Cách tự làm bảng hiệu tiết kiệm chi phí nhất cho các shop, cty nhỏ

Cách tự làm bảng hiệu tiết kiệm chi phí nhất cho các shop, cty nhỏ

Hiện tại khá nhiều bạn khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nhỏ, hoặc bán hàng online. Để có logo của mình hay bảng hiệu cho cửa hàng đẹp sang trọng cũng là điều khá nang giải vì chi phí khá cao 200 đến 500.000/m2 bảng hiệu. chưa bao gồm thi công lắp đặt.

Bên dưới là 1 vài lưu ý nhỏ để bạn có thể tự làm bảng hiệu tại nhà sao cho đẹp mà tiết kiệm chi phí nhất.

Tự thiết kế logo, bảng hiệu cho mình

Nếu bạn biết các phần mềm thiết kế như Ai, Corel, Cad … thì quá tuyệt vời rồi. Còn không bạn cũng có thể thự lên các app để tự thiết kế logo cho mình nhé.

Một app được ưu chuộng và dễ sử dụng nhất là:

App có nhiều icon, kiểu mẫu sẵn cho bạn sử dụng.

Đối với logo thì bạn có thể thiết kế trước, còn bảng hiệu thì sau khi có logo, bạn cần phải xác định vị trí gắn, kích thước có thể treo bảng hiệu để bố cục cho hợp lí, không quá to ko quá nhỏ, bố cục logo trong bảng hiệu và các thông tin khác cho hợp lí, cũng như kích thước tỉ lệ của chúng.

Chọn vị trí thích hợp để đặt logo, bảng hiệu

Bảng hiệu đặt bên ngoài thì bạn cần đặt mình vào vị trí là người đi đường, khách tìm cửa hàng của bạn… Đi bộ, đi xe máy từ 2 phía nhìn về hướng cửa hàng/ shop của mình để tùm điểm, góc, độ cao thích hợp tầm nhìn nhất. Đặc biệt không bị che khuất bởi cảnh quan như cây cối, cột điện, dây điện, ….

Đối với logo gắn trong nhà thì bạn phải bố cục được vị trí treo/dán logo thích hợp với mục đích. Ví dụ live tream thì cần độ cao nào, kích thước nào cho vừa khung hình mà không bị che bởi manocanh, ko bị người che lúc live …

Đo đạc kích thước làm bảng hiệu

Tiếp đến là bước đo số liệu, và ghi chép lại, số liệu càng chính xác thì khi thi công càng dễ

Đối với bảng hiệu cần lưu ý những vập cản trở cho việc thi công như: góc tường, dây điện, cây, mái nhà … khi đưa bảng hiệu lên gắn cần để những vị trí này xem có khả quan hay khó khăn gì và tìm giải pháp phù hợp.

Chọn chất liệu bảng hiệu và logo

Bảng hiệu có nhiều loại, đơn giản nhất là khung sắt có in bạt, đẹp hơn 1 chút người ta hay gắn đèn sau bạt để quảng cáo buổi tối cho khách dễ thấy.

Loại bảng hiệu mặt alu/mica/nhôm thì cao cấp hơn. Măt Mica là loại mắc tiền nhất từ 500.000/m2. Nền alu và nhôm rẻ hơn chút. Mặt dựng alu và chữ alu/mica, có hoặc không đi đèn giá theo mét vuông là từ 300.000. Đặc biệt chữ nỗi đi đèn chữ thì giá từ 400.000. Đây là giá gia công bảng hiệu thành phẩm mặt băng chung trên thị trường.

Để tiếp kiệm chi phí  bạn tiền xưởng có máy laser thuê họ cắt chữ và nền theo thiết kế của bạn, sau đó về tự gia công tại nhà. Cũng không quá khó cần độ tỉ mĩ khéo tay 1 chút.

Chất liệu đẹp và sang sáng nhất vẫn là mica, giá thành cũng chưa phải là quá cao cũng chưa phải cao nhất. Mica là vật liệu tối ưu trong ngành quảng cáo và bảng hiệu nói riêng. nó có nhiều màu sắc và độ dành để bạn lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình.

Mica từ 1 đến 1.8mm thì chỉ có màu trong suốt, từ 2mm trở lên có đầy đủ các màu đa dạng cho bạn lựa chọn.

Mica có độ bóng thích hợp để ngoài trời, rất bắt sáng và nổi bật, hoặc dưới ánh đèn.

Chất liệu Alu cũng được khá ưa chuộng khi làm chữ nỗi cho logo bảng hiệu, nó cũng đa dạng màu và có độ bóng cao tuy nhiên độ dày hạn chế và không thể xuyên sáng để gắn đèn led quảng cáo.

Đặc biệt có alu gương, mica gương, vàng và bạc giúp tên logo của bạn rất sang trọng và nổi bật ngoài đường và bao nhiêu bản hiệu khác.

Khi liên hệ với xưởng gia công nào đó thì bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về chất liệu làm nền bảng hiệu và chất liệu làm logo và thông tin trên bảng hiệu, bạn yên tâm nhé.

Tim xưởng gia công laser/cnc, tham khảo giá và chất lượng đơn hàng

Bạn có thể đi tìm xung quanh khu vực mình sinh sống để tìm các xưởng gia công gần để tham khảo giá và quan sát những mẫu xưởng đó đã hoặc đang gia công. Tiện nhất thì bạn có thể lên mạng tìm xưởng gia công bằng những từ khóa liên quan như: cắt laser mica, gia công mica, cắt laser, cnc …

Bạn có thể dễ dàng xem tất cả thông tin về xưởng gia công trên trang web của họ, hình ảnh/video những sản phẩm họ đã làm trước đó, từ đó tìm xa xưởng uy tín để liên hệ báo giá

Lưu ý giá cả đi kèm với chất lượng nữa. Bạn cân nhắc để cân đối  nhé.

Tự làm bảng hiệu tại nhà

Đây là phần đáng lưu ý nhất, bạn cần đủ 1 số điều kiện sau đây:

  • Có ít nhất 1 người nam nữa phụ bạn làm bảng hiệu, logo
  • Chuẩn bị đầy đủ phụ liệu, máy móc đi kèm
  • Khi thi công lắp bảng hiệu lên thì cần thêm 2 đến 3 người phụ nữa, và nhất thiết 1 tỏng những người đó phải biết chút kỹ thuật cơ khí cơ bản như: hàn, khoan, cắt …

Nếu bạn có sẵn bạn bè người quen có thể phụ thì có thể tiết kiệm được đến 50% chi phí làm bảng hiệu, vì những sản phẩm liên quan đến gia công thì phần phí cho công thợ thường rất cao gần gấp đôi tiền vật tư. (không dùng máy móc để thay thế hay sản xuất hàng loạt được)

Còn logo gắn tỏng nhà, shop, cửa hàng thì dễ dàng hơn nhiều, bạn đặt cắt logo theo bản thiết kế rồi về  khoan hoặc dán lên tường thôi, Về chữ nổi thì lâu hơi chút và cần đổ tỉ mỉ hơn nhưng cũng không khó đâu ạ. Đi đèn cho chữ các bạn cũng có thể lên mạng tự mày mò để làm được, rất dễ ạ.

Một lưu ý nhỏ nữa là bản logo bạn thiết kế trên app không thể sử dụng cho máy laser và cnc được, bạn có thể nhờ kỹ thuật ở xưởng vẽ lại, họ có thể thu hoặc không thu phí vẽ lại nếu logo quá đơn giản.

Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết này, còn thắc mắc gì cần giải đáp cứ liên hệ chúng tôi nhé!

Cty TNHH MCUI Việt Nam – 1 mãng của sonbang.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *